Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Chăm Sóc Phụ Nữ Sau Sinh Cho Đúng Cách?

Standard
Sau khi sinh con cơ thể của người phụ nũ phải trải qua nhiều sự thay đổi lớn. việc  đảm bảo dinh dưỡng sữa mẹ cho em bé là rất quan trọng . Vì vậy việc chăm sóc sau sinh đóng một vai trò cốt yếu nhằm giúp cho cơ thể người phụ nữ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Sản dịch hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau, ra nhiều trong những giờ đầu sau khi sinh nhưng giảm dần. Bất thường khi sản dịch ra ít hoặc không ra
Nếu dịch không thoát ra được tử cung sẽ khó co lại, dễ bị nhiễm trùng máu.
Để khắc phục, sau khi sinh, sản phụ cần nằm yên trong thời gian 8-10 giờ, nếu sinh mổ thì thời gian dài hơn cót thể lên tới 20 tiếng.
Sau thời gian trên, hoạt động từ từ để giúp cơ thể mau chóng  bình phục. Trường hợp ra quá nhiều máu hoặc quá nhanh thì nguy cơ bị băng huyết rất cao, nên gặp bác sĩ ngay.
Nói chung, những người khỏe mạnh thì sau 3 tuần sẽ hết sản dịch, thậm chí có thể có kinh nguyệt trở lại.

Những hiện tượng nguy hiểm sau khi sinh

Ra máu dạng đỏ tươi kèm theo cục đông máu
bất tỉnh
Nôn ói, tiêu chảy
Máu và dịch tiết âm đạo có mùi hôi
Đau bụng dữ dội
Vết mổ sưng đau, rỉ máu
Người mệt mỏi, mặt nhợt nhạt
Có nước tiểu, phân chảy từ âm đạo
Ngoài dấu hiệu nói trên, phụ nữ sau khi sinh còn thay đổi về cảm xúc, dễ xúc động, vui buồn thay đổi đột ngộ, dễ cáu giận, biếng ăn, mệt mỏi khó ngủ…
Những dấu hiệu về tinh thần được xem là nguy hiểm nếu không giảm mà có chiều hướng phát triển hơn, nó làm cho người phụ nữ không thể chăm sóc được bản thân và con cái, sợ cô đơn cùng con cái, có ý định quyên sinh hoặc gây tổn thương đến đứa trẻ thì cần đi khám và tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chăm sóc vùng kín

Để giúp dạ con nhanh trở lại bình thường thì nên giữ vệ sinh âm đạo, đi đứng nhẹ nhàng. Sau 20 ngày đến 1 tháng dạ con sẽ trở lại bình thường.
Chăm sóc vùng kín rất nhiều cách như giữ gìn vệ sinh, đeo và  thay băng, giữ âm đạo luôn sạch sẽ và khô thoáng, ngoài ra cũng nên tăng cường hoạt động, không nên nằm nhiều, luyện tập các môn thể thao nhẹ, tăng cường nhiều thực phẩm giàu chât xơ để tránh táo bón…
Sau khi sinh có thể tắm gội bình thường, không nên tắm ngâm mình dưới ao hồ hoặc trong bồn tắm, nên nghỉ ngơi thích hợp.

Chăm sóc bầu ngực

Càng về cuối giai đoạn mang thai bầu ngực bắt đầu có nhiều sữa, không nên nặn đầu ti bởi nó gây tác động đến quá trình phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng như sinh non.
Sau khi sinh khoảng 3 ngày, người mẹ bắt đầu có sữa chất lượng, nếu bị cứng, tắc thì khi trẻ bú sẽ hết dần. Để giảm đau, nên massage bầu ngực, tắm vòi hoa sen, dùng đèn hồng ngoại chiếu kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng.

Phương án nuôi con bằng sữa mẹ được truyền thông không chỉ tốt cho sản phụ mà còn tốt cho cả bé mới sinh, đó cũng là phương pháp giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng bình phục, cả về thể chất lẫn về trạng thái tinh thần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét